careplus vietnam aquatabs 67mg viên khử khuẩn nước

Ngành Y tế Quảng Ninh tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh

54 / 100

Sau nhiều ngày mưa lũ, ngành Y tế Quảng Ninh đang tích cực triển khai các biện pháp nhằm phòng, chống dịch bệnh.  

Do ảnh hưởng của mưa lũ kéo dài trên địa bàn tỉnh, nhiều địa phương trong tỉnh như TP Hạ Long, Cẩm Phả, huyện Vân Đồn bị ngập úng kéo dài trên diện rộng, gây ô nhiễm môi trường, nhiễm bẩn nguồn nước sinh hoạt của nhiều hộ dân. Bên cạnh đó, hệ thống đường ống dẫn nước của Công ty cổ phần Nước sạch Quảng Ninh bị hư hỏng cũng ảnh hưởng tới việc cung cấp nước sạch cho nhân dân.

Tình trạng ô nhiễm môi trường, nhiễm bẩn nguồn nước và điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm không được đảm bảo kể trên là mối đe dọa lớn đến sức khỏe của người dân trên địa bàn tỉnh. Nguy cơ phát sinh dịch bệnh, nhất là các bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa như tả, lỵ, thương hàn và bệnh đau mắt đỏ, viêm đường hô hấp cấp là rất cao. Nếu nguồn nước, môi trường không được xử lý, mầm bệnh từ các vùng nước ngập đọng, từ xác động vật thối rữa sẽ lây lan.

782015%20y%20te2

Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh sau mưa lũ tại tỉnh

Trước tình hình đó, để đảm bảo sức khỏe của người dân, kịp thời phòng, ngừa dịch bệnh phát sinh sau thiên tai, Sở Y tế đã chỉ đạo Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe phối hợp với các cơ quan truyền thông của tỉnh và các địa phương thường xuyên cập nhật tình hình, cảnh bảo người dân về các nguy cơ phát sinh; xây dựng các thông điệp và hướng dẫn cụ thể cho người dân về phương pháp xử lý môi trường, xử lý vệ sinh nguồn nước sinh hoạt, đảm bảo an toàn trong việc tích trữ, bảo quản và sử dụng thực phẩm, nhất là ở các vùng úng lụt.

Ngành Y tế đã tiến hành rà soát và chuẩn bị sẵn sàng công tác hậu cần về thuốc, hóa chất, phương tiện phục vụ cho công tác vệ sinh môi trường, phòng, chống dịch bệnh; tổ chức thực hiện các biện pháp vệ sinh môi trường ngay sau khi nước rút. Đồng thời tổ chức giám sát, hỗ trợ tuyến dưới xử lý các ổ dịch bệnh truyền nhiễm, phun hóa chất diệt côn trùng truyền bệnh tại các vùng có nguy cơ; triển khai giám sát, kịp thời phát hiện và xử lý các ổ dịch bệnh truyền nhiễm xảy ra.

782015%20y%20te

Các đơn vị quân đội tham gia giúp nhân dân dọn dẹp bùn đất

Đồng chí Vũ Xuân Diện, Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh cho biết: Ngành Y tế tỉnh đang dốc toàn lực để phòng chống dịch bệnh sau mưa lũ. Hiện Hạ Long và Cẩm Phả là 2 địa phương có nguy cơ bùng phát dịch bệnh cao nhất do ngập lụt lâu ngày trên diện rộng, một số nơi vẫn chưa có nước sạch. Tuy nhiên đến nay chưa phát hiện trường hợp nào bị ngộ độc thực phẩm hay mắc bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa. Để tập trung phòng, chống dịch, trước mắt ngành Y tế sẽ tập trung xử lý nguồn nước, xử lý rác thải, vệ sinh môi trường. Sở Y tế đã điều chuyển cán bộ xuống các địa phương để hỗ trợ, lực lượng thanh niên tình nguyện tại chỗ cũng được huy động triển khai phòng, chống dịch. Đồng thời yêu cầu cán bộ y tế phải trực tiếp xuống từng hộ dân để hướng dẫn khử khuẩn nguồn nước, bảo quản thực phẩm an toàn đảm bảo không xảy ra dịch bệnh.

Sở Y tế đã chỉ đạo Trung tâm y tế dự phòng tỉnh cấp phát 3 tấn Cloramin B, 3.200 viên Aquatabs, 200 kg phèn chua, khoảng 150 lít hóa chất diệt côn trùng… Đây là các loại vật tư y tế giúp người dân vệ sinh, diệt khuẩn, xử lý nguồn nước bẩn, đảm bảo vệ sinh môi trường sau lũ, phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh bùng phát trên địa bàn tỉnh.

Để hỗ trợ Quảng Ninh trong công tác phòng, chống dịch bệnh sau mưa lũ, Bộ Y tế đã cử đoàn công tác xuống tận nơi chỉ đạo kế hoạch phòng, chống dịch, đồng thời cấp hàng loạt thuốc, phương tiện để giúp Quảng Ninh khắc phục hậu quả mưa lũ, trong đó có 40 cơ số thuốc, 1 triệu viên khử khuẩn Cloramin B, 200.000 viên Aquatabs; 40 bộ dụng cụ phòng chống lụt bão, 150 áo phao cứu sinh; 10 nhà bạt… Bộ Y tế cũng khuyến cáo, người dân cần chủ động thau rửa bể nước, giếng nước, dụng cụ chứa nước và dùng những hóa chất như Cloramin B, Aquatabs để khử trùng nước sử dụng cho ăn uống và sinh hoạt; thực hiện triệt để việc ăn uống đảm bảo vệ sinh; bảo đảm vệ sinh môi trường theo nguyên tắc nước rút đến đâu làm vệ sinh đến đó, tổ chức thu gom, xử lý, dùng vôi bột hoặc các hóa chất được khuyến cáo khi chôn xác động vật…

782015%20y%20te3
Đoàn thanh niên Sở Y tế hướng dẫn người dân phòng, chống dịch bệnh

Nhằm chủ động trong công tác ứng phó với diễn biến bất thường của thời tiết, ngành Y tế tỉnh chỉ đạo các đơn vị tiếp tục theo dõi sát diễn biến của thời tiết, duy trì tốt mọi hoạt động chuyên môn, duy trì các đội cấp cứu cơ động sẵn sàng tham gia công tác vận chuyển cấp cứu khi có lệnh. Đồng thời chỉ đạo các đơn vị y tế triển khai công tác dọn dẹp vệ sinh tại đơn vị; hướng dẫn, phối hợp với các đơn vị, đoàn thể, tổ chức xã hội thực hiện tuyên truyền, vận động nhân dân thực hành đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (ăn chín, uống sôi, giữ vệ sinh thực phẩm), dọn dẹp vệ sinh môi trường, xử lý rác thải và xác động vật chết để phòng, chống dịch bệnh sau mưa lũ, đặc biệt là khử khuẩn và đảm bảo nguồn nước sinh hoạt./.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *