careplus vietnam aquatabs 67mg viên khử khuẩn nước

Hướng dẫn phương pháp xử lý nước sinh hoạt khẩn cấp cho nhân dân vùng lũ

57 / 100

Contents

1. Làm trong nước:


Làm trong nước bằng thùng lọc cát: Đây là phương pháp rất phổ biến và đơn giản. Đầu tiên bà con chuẩn bị dụng cụ 1 xô nước dung tích 20 lít, đục một lỗ gần sát đáy xô đường kính vừa với vòi nước đường kính 20mm, 1 ống nhựa được đục lỗ đường kính 20mm, trong trường hợp không có ống nhựa thì dùng một ống tre kích thước tương tự làm sao để đút được vào lỗ của xô nước, tiếp theo bà con chuẩn bị cuội sỏi đổ vào xô dày khoảng 5cm, đổ cát dày khoảng 20-30 cm (cuội sỏi, cát phải rửa sạch trước khi cho vào xô, sử dụng cát thạch anh, cát vàng hoặc cát đen), lấy nước ao, hồ, sông đổ vào xô lọc, xả bỏ nước lọc đầu cho đến khi nước trong, lấy nước này sử dụng cho sinh hoạt, nếu dùng cho ăn uống thì phải khử trùng hoặc đun sôi.

vien khu khuan nuoc Aquatabs 67mg dung trong ho dan


Làm trong nước bằng phèn chua: Bà con có thể mua phèn chua ở chợ và dự trữ để dùng trước mùa mưa lũ đến. Cách làm trong như sau: Bà con chuẩn bị 1 xô 25 lít và 1 ca múc nước, lấy 1 gam phèn chua (bằng 1 đốt ngón tay) cho vào ca nước khuấy đều cho phèn chua tan hết, sau đó đổ ca nước vào xô nước 25 lít khuấy đều. Để lắng sau 30 phút, các chất cặn bẩn sẽ bị keo tụ lại ở đáy xô, bà con gạn lấy nước trong để sử dụng. Nước làm trong bằng phèn chua chỉ sử dụng để tắm rửa, nếu để ăn uống phải khử trùng hoặc đun sôi.

2. Khử trùng nước:

Nước sau khi đã được làm trong bằng phèn chua và lọc qua cát sỏi cần tiến hành khử trùng bằng các biện pháp sau:


Cách 1: Sử dụng thuốc khử trùng Cloramin B hoặc Cloramin T, thuốc này có 2 dạng: dạng viên và dạng bột.
– Đối với dạng viên: Ta dùng 01 viên Cloramin B hoặc T hòa vào một ca nước, sau đó đổ vào thùng nước 25 lít đã được làm trong, khuấy đều.
– Đối với dạng bột: Dùng 01 gam Cloramin B hoặc T 25% cho 100 lít nước đã được làm trong.
Nước sau khi xử lý bằng Cloramin B hoặc T thì đợi sau 30 phút mới được sử dụng cho ăn uống và tắm rửa. Nước dùng để khử trùng không được lấy nước trực tiếp từ sông, suối, ao hồ mà phải sử dụng nguồn nước đã được làm trong.
Với phương pháp khử trùng này, chúng ta cần lưu ý:
+ Thuốc khử trùng phải được cất giữ cẩn thận, tránh xa tầm tay trẻ em, bảo quản nơi khô ráo thoáng mát, không sử dụng thuốc đã hết hạn sử dụng ghi trên bao bì.
+ Nước đã được khử trùng có thể dùng để nấu ăn và uống trực tiếp. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cần đun sôi trước khi uống.


Cách 2: Khử trùng nước bằng phương pháp SODIS (hay còn gọi là khử trùng nước bằng ánh sáng mặt trời)
Nước sau khi làm trong đựng vào những chai nhựa màu trắng (có thể sử dụng chai nhựa đã dùng rồi) rửa sạch, sau đó đem phơi dưới ánh nắng mặt trời.

vien khu khuan nuoc Aquatabs 67mg dung trong lu lut tu thien


– Trong trường hợp có nắng liên tục và nhiệt độ ngoài trời lên trên 31oC thì sau 6 tiếng đồng hồ, chúng ta có thể sử dụng nước này để nấu ăn và uống trực tiếp.
– Nếu trường hợp trong 6 tiếng đồng hồ không có nắng liên tục và nhiệt độ ngoài trời dưới 31oC thì chúng ta phải phơi nước trong 2 ngày mới có thể sử dụng.
– Nếu trời không có nắng và mưa thất thường thì nước sau khi được làm trong phải đun sôi trước khi uống.
Cách tốt nhất là phơi những chai nước này trên mâm nhôm để hấp thụ ánh nắng mặt trời hoặc phơi trên mái ngói, mái Fibroximăng.
Lưu ý: Không được phơi nước trên mái nhà lợp bằng tranh, nứa, lá… vì chai nước trắng thường xảy ra hiện tượng hội tụ ánh sáng có thể gây hỏa hoạn.


Cách 3. Khử trùng nước bằng Aquatabs:

hop 100 vien aquatabs vietnam
Aquatabs 67mg – Viên khử khuẩn nước số 1 thế giới

Aquatabs trên thị trường có nhiều loại có hàm lượng khác nhau, bà con có thể mua ở các hiệu thuốc và phải đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng, sau đây chúng tôi hướng dẫn sử dụng Aquatabs 67mg, mỗi viên xử lý cho 20 lít nước.
Cách khử trùng bằng Aquatabs:
– Chuẩn bị 1 xô 20 lít nước trong
– Bóc lấy 1 viên Aquatabs 67mg bỏ vào xô nước, không cần lắc hoặc khuấy, thuốc tự tan và làm sạch nước, sau 30 phút dùng trực tiếp cho ăn uống và sinh hoạt.
Lưu ý: Nước được khử trùng bằng Aquatabs có thể sử dụng ăn uống trực tiếp, tuy nhiên nếu có điều kiện nên đun sôi trước khi uống.

Liên hệ mua Aquatabs 67mg

Hotline: 084 933 1080

Email: info@aquatabs.vn


3. Sử dụng túi lọc nước PUR: 

Ưu điểm của túi lọc PUR là vừa làm trong nước vừa khử trùng nước, nước sau khi xử lý bằng túi lọc PUR có thể sử dụng để nấu ăn, nếu sử dụng để uống thì phải đun sôi.
Cách tiến hành xử lý nước bằng lúi lọc PUR như sau:
– Lấy kéo cắt 01 túi lọc PUR đổ bột trong túi lọc vào xô nhựa hoặc thùng nhựa chứa 10 lít nước cần xử lý, sau đó khuấy đều trong vòng 05 phút, đợi khoảng 20 phút để các chất cặn lơ lửng lắng xuống đáy xô, dùng một tấm vải sạch chất liệu 100% coton không bị thủng để gạn lấy nước trong sang một thùng sạch khác, cặn bẩn đóng dưới đáy xô và trên mảnh vải phải đổ ra nơi an toàn với trẻ em và gia súc gia cầm. Phần nước trong sau khi lọc qua vải sử dụng cho nấu ăn và sinh hoạt.


Lưu ý: Sau khi lọc nước qua mảnh vải coton


– Nếu thấy nước có màu vàng thì không sử dụng cho ăn uống nhưng vẫn sử dụng được để tắm rửa
– Nếu nước trong thì sử dụng bình thường cho nấu ăn, nếu để uống cần phải đun sôi.
– Nước sau khi lọc chỉ nên dùng cho ăn uống trong vòng 24 giờ, nếu sau 24 giờ chỉ nên dùng để tắm rửa.
Những biện pháp làm trong và khử trùng nước như trên giúp bà con có được nguồn nước ăn sinh hoạt hợp vệ sinh tại chỗ trong mùa mưa lũ, đảm bảo sức khỏe, góp phần cải thiện điều kiện sống của người dân.


Đỗ Thị Oánh
Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường Nông thôn

toc

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *